Yêu cầu lấy lại mật khẩu thành công
Vui lòng kiểm tra email để tạo mật khẩu mới.

Góp ý
Mời bạn tham gia đánh giá
Họ và Tên Email Cảm nhận của bạn về website Mã bảo mật hinhanh
Góp ý
Cảm ơn bạn đã tham gia góp ý cho chúng tôi. Chúc bạn 1 ngày mua sắm vui vẻ!

le duy huan

nam định
0 lượt đánh giá       281

Vừng là một loại gieo trồng bằng hạt phơi khô, dễ mọc, cả loại đen vàng đều có tác dụng tốt khi làm thuốc

[Image: bai-thuoc-quy-tu-hat-vung.jpg]


1. Mô tả:

Vừng, có tên khoa học là Sesamumindicum DC., còn được gọi là vừng mè, và có các tên khác như du tử miêu, cự thắng tử, chi ma, hắc chi ma, hồ me…

Đài hơi hợp ở gốc, đài 5 thuỳ có lông mềm. Tràng hình ống có hai môi, môi dưới có 3 thuỳ môi Trên có 2 thuỳ, có 4 nhị: 2 nhị to, 2 nhị nhỏ 2 lá noãn, đầu nhị có 2 nuốm, bầu có vách giả chia thành 4 ô, mỗi ô chứa một dãy dọc nhiều noãn.Vừng là một loại cây nhỏ, thân có không ít lông, cây thảo sống hàng năm, cao khoảng 0,60m. Lá một mọc đôi, không có lá kèm, nguyên, có cuống. Hoa trắng hồng mọc đơn độc tại kẽ lá lưỡng tính, không đều có cuống ngắn.

Quả nang dài có lông, 4 ô nở thành 4 mảnh. Nhiều lần hạt nhỏ dẹt màu vàng hoặc màu nâu đen. Lá mềm chứa nhiều lần dầu.Vừng được trồng khắp nơi trong nước, có nơi được trồng theo thời vụ xen kẽ trồng lúa, thu hoạch vào những tháng 7, 8 và 9 trong năm thu hoạch lấy cả cây phơi khô đập sàng lọc lấy hạt.Vừng có hai chủng loại là vừng hạt vàng có loại quả tròn, vừng đen vỏ hạt đen. Vừng được gieo trồng bằng hạt phơi khô, dễ mọc, cả loại đen vàng đều có tác dụng tốt trong làm thuốc.

2. Tính chất dược lý, thành phần:

Trong Đông y, vừng có vị ngọt, béo tính bình, không độc, vào 4 kinh phế, tì, gan và thận, có tác động bổ gan và bổ thận, tăng hồng cầu. Rất tốt trong trị táo bón, nhuận gan mật và lợi tiểu.

100mg vừng đen có khoảng 560 calcori, có thành phần như sau: 7,2g nước, 19g protein, 50g lipid, 18g glucid, 780ng photpho, 620mg kali, 1257mg calci, 347mg manhê, 1,1mg đồng, 11,5mg sắt, 3,1mg mangan, 5mg nicotinamid. Ngoài ra còn có lecithin, phytin, cholin.

100g vừng trắng có khoảng 587 calori, có thành phần như sau: 7,2g nước, 25g protein, 55g lipid 6,9g glucid, 702mg photpho, 423mg kali, 71mg calci, 220mg manhê, 1mg đồng, 4,3mg sắt, 2,2mg mangan, 6mg nicotinamid.

Mặc dù phân tích hoá học không bắt gặp không giống biệt nhiều giữa thành phần cuả vừng trắng và vừng đen nhưng kinh nghiệm dùng chỉ sử dụng vừng đen với ý nghĩ màu đen đi vào thận cần vừng đen bổ thận.

3. Một số bài thuốc quý từ hạt vừng chữa các bệnh như:

– Chữa trị táo bón:

Vừng đen bổ thận, sinh tân dịch vừa làm theo trợ nhuận vì bổ âm vừa có chất dầu, chính Vì thế chữa báo bón cả gốc lẫn ngọn.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi mắc phải táo bón có thể dùng bài thuốc tang ma hoàn gồm vừng đen và lá dâu.

Bài thuốc có cả 2 thành phần đều bổ âm sinh tân dịch. Chất dầu của vừng làm theo phân trơn nhuận, tăng tiết mật, lá dâu làm theo kích thích khả năng tình dục nhu động ruột làm theo phân không đóng tảng.

– Tuân thủ giảm cholesterol máu, phòng chống những bệnh tim mạch: tác động rất được, lợi ích tốt nhuận tràng êm dịu, không gây đau thắt như những thuốc nhuận tràng kích thích ham muốn.

Hơn thế nữa vừng còn có chứa 2 loại chất xơ đặc biệt là sesamin và sesamolin thuộc nhóm lignan. Hai chất xơ này đã được chứng minh là có tác động thực hiện giảm cholesterol tại người bệnh, phòng ngừa huyết áp cao và kích thích giảm cân.

Hạt vừng còn có chứa phytosterol một loại hợp chất có cấu trúc hóa học tương tự cholesterol với hàm lượng 400 – 413 mg/100 g, cần phải có chức năng làm giảm cholesterol trong máu.

Hàm lượng magie cao trong hạt vừng cũng cho thực hành giảm và ổn định huyết áp, ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ.

– Tăng tiết mật, ngừa sỏi mật:

Chất Licithin cuả vừng bổ sung lecithin trong mật, tăng chất lượng mật, cho nhũ hóa cholesterol cần phải không tạo sỏi, đồng thời vừng làm tăng tiết mật cần thiết có chức năng đẩy những sỏi nhỏ vào ruột.

– Bổ xương, chữa thoái hóa khớp:

[Image: tri-thoai-hoa-khop.jpg]


Sản phẩm PQA thoái hóa khớp của công ty cổ phần dược PQA dùng cho người bị thoái hóa xương khớp, thoái hóa đốt sống lưng, đốt sống cổ, khô khớp, đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm

100g vừng có 1257mg calci và 3,1mg mangan. Nhưng quan trọng hơn, vừng bổ thận mà thận chủ cốt tủy cần ăn vừng có tác dụng bổ xương.

Bên cạnh đó, vừng có rất nhiều lần mangan tham gia cấu trúc enzym super oxyd dismuthase (SOD), một enzym quan trọng trong liệu trình oxyd hóa, tham gia tái tạo khung sụn. Protein và lipid cuả vừng cung cấp nguyên liệu tổng hợp chondroitin giúp dịch khớp.

Chính vì thế, dù người ta tiêu thụ vừng ít hơn so với các loại món ăn không giống nhưng loại hạt này có tác dụng bổ thận bổ xương rõ rệt.
Tìm hiều thêm về PQA tại đây: https://suckhoedoisong.vn/-pqa-voi-nhung-mon-qua-tinh-than-vo-gia-n149844.html